ปรึกษาฟรี 084-6764477 ปรึกษากฎหมายฟรี คุยกับทนายความฟรี สายตรงทนายความ ปรึกษาทนายฟรี ปรึกษาคดีความ ปรึกษาคดีฟรี ทนายอาสา ว่าความ สายด่วนทนายความ ทนายความใจดี ทนายชาวบ้าน ทนายคนจน ทนายศาล ทนายคลายทุกข์ ทนายขอแรง ทนายความสมุทรปราการ ทนายมืออาชีพ ทนายศาล ทนายจิตอาสา บริการทำบัญชี ตรวจสอบบัญชี ปรึกษาภาษี วางระบบบัญชี
มิถุนายน 26, 2019, 11:56:03 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ปรึกษาทนายฟรี 084-676-4477 ให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ทนายอาสา ทนายขอแรง ทนายคลายทุกข์ ทนายชาวบ้าน ทนายใจดี ทนายคนจน ปรึกษาคดีความฟรี คุยกับทนายความใจดี ทนายศาล ทนายมืออาชีพ หาทนายฟรี ทนายตั้งใจทำงาน สายด่วนทนาย สายตรงทนาย ทนายคุณธรรม ทนายเก่งๆ ทนายจิตอาสา ปรึกษาคดีความ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] |   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ++มรดก ใครคิดว่าไม่สำคัญ มาดูกัน ++  (อ่าน 892 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ทนายคลายทุกข์
ยินดีต้อนรับ
Administrator
สมาชิกว่างงาน
*****
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,706


ทนายอาสา ทนายคลายทุกข์ ทนายฟรี


เว็บไซต์
« เมื่อ: มกราคม 25, 2014, 05:52:51 AM »

มรดก.. ใครคิดว่าไม่สำคัญ
เมื่อเราตายไป เรารู้หรือไม่ว่ามันทำความดีใจหรือลำบากใจให้แก่ทายาทเราบ้าง
กฎหมายบอกว่า ทายาทเรานั้นมี 6 อันดับ คือ
1 ผู้สืบสันดาน
2 พ่อ แม่
3 พี่น้องท้องเดียวกัน
4 พี่น้องต่างพ่อแม่
5 ปู่ ย่า ตา ยาย
6 ลุง ป้ น้า อา
และ คู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่ (จดทะเบียน) ให้ถือว่าเป็นทายาทชั้นบุตรด้วย รวมถึง พ่อแม่ ของเราก็ให้จัดอยู่ในชั้นบุตรด้วยเช่นกัน
ดังนั้น หากเราตายไป ถ้าเรามีคู่สมรส (จดทะเบียน) และ บุตร รวมทั้งพ่อแม่ของเรายังมีชีวิตอยู่ล่ะก็
มรดกของเราก็จะตกแก่ คู่สมรส บุตร พ่อ และ แม่ ของผู้ตายนั้นเอง
ไม่รู้แหละ มีกี่คนหารกันทุกคน เช่น มีมรดกคือเงิน 1 ล้านบาท มีคู่สมรส มีลูกอีก 2 คน และ พ่อแม่ของผู้ตาย เงิน 1 ล้านบาท หาร 5 ทันที ( คู่สมรส ลูกคนที่1 ลูกคนที่ 2 พ่อ และ แม่ ) ดังนั้นมรดกนี้จะได้คนละ 2 แสนบาทนั้นเอง...ง่ายๆหารลงตัว

คราวนี้มาดูต่อ..
สมมุติผู้ตายมีหนี้สิน 5 แสนบาท และมีเงิน 1 ล้านบาท มรดกตกแก่คนทั้ง 5 คน ๆละ 2 แสนบาทใช่มั้ย
แต่ทายาทก็ต้องรับเอาหนี้สิน 5 แสนบาทไปแบ่งกันด้วยคนละแสน (หาร 5 )
สรุป ทายาท 5 คนจะได้คนละ 1 แสนบาทเท่านั้น เพราะอีก 1 แสนต้องไปชำระหนี้ของผู้ตายที่มีไว้ก่อนตายด้วยนั่นเอง..

คราวนี้มาดูว่า ถ้ามีหนี้สิน 2 ล้านบาท แต่มีมรดกแค่ 1 ล้านบาทล่ะ ทำไง
ก็เหมือนเดิมครับ คือ รับไปทั้งเงิน และ หนี้สินด้วย แต่กฎหมายบอกว่าทายาทรับผิดไม่เกินมรดกที่ตนเองได้รับ นั้นหมายถึง มีมรดก 1 ล้าน แต่มีหนี้สิน 2 ล้านบาท ก็จ่ายให้แก่เจ้าหนี้เพียง 1 ล้านบาทเท่านั้น ที่เหลืออีก 1 ล้านบาทเป็นอันจบไปกับความตายของผู้ตาย โดยเจ้าหนี้ไม่อาจฟ้องเอากับทายาททั้ง 5 คน (ตามตัวอย่างนี้) ได้เลย สรุปทายาททั้ง 5 คนก็ไม่ได้รับมรดกเลย เพราะมรดกที่ได้มาก็เอาไปใช้หนี้ทั้งหมด โดยไม่ต้องมานั่งรับผิดอีก 1 ล้านบาทแต่อย่างใด
เห็นมั้ยว่า มรดกมันไม่น่ากลัวอย่างที่หลายๆคนคิดกัน บางคนไม่กล้ารับมรดกเพราะกลัวต้องไปใช้หนี้ของผู้ตายอีก บางคนหนักกว่าคือ มรดกเอา แต่หนี้สินผู้ตายไม่เอา อันนี้ก็งี่เง่าเกิน กฎหมายเค้าไม่ให้ทายาทต้องมานั่งรับผิดหนี้สินของผู้ตายหรอกครับ เค้าแค่บัญญัติว่าให้รับผิดไม่เกินมรดกที่ตนเองได้รับเท่านั้น เมื่อไม่ได้หรือได้น้อย ก็รับผิดแค่นั้น ไม่ได้ก็ไม่ต้องใช้หนี้แทน แต่ถ้าได้มาเยอะกว่าหนี้ ก็ต้องใช้หนี้คนตายจนครบ ตามตัวอย่างที่ยกมาแต่แรก..
เดี๋ยวมาต่อกันให้ลึกว่านี้อีก ในประเด็นที่ทำไมหลานมีสิทธิได้มรดกด้วยล่ะ ทายาทตายไปแล้ว ทำไมยังได้อยู่อีก...นั่นแหละจะมาบอกในเมมต่อไป..

+++++++++++

คราวนี้มาดูกันต่อในกรณีที่เจ้ามรดกไม่มีคู่สมรส พ่อแม่ตายหมดแล้ว เหลือแค่พี่น้องท้องเดียวกันอีก 4 คน
มรดกมันก็แบ่งกันง่ายๆไม่ยาก ก็คือหาร 4 ให้พี่น้องไปเลย แต่คราวนี้มันมีประเด็นตามมาอีกอย่างคือ พี่น้องของเจ้ามรดก ดันตายไปก่อนเจ้ามรดก และก็มีลูกอีก 2 คนตามมา เช่น
นายแดง มีพี่น้องท้องเดียวกันรวมนายแดงด้วย 5 คน คือ นายแดง นายดำ นายเหลือง นายเขียว นายขาว ปรากฎว่า นายดำตายไปก่อนนานแล้ว โดยที่นายดำมีลูก 2 คน คือ นายสว่าง และ นายมืด ต่อมานายแดง.. มรดกนายแดงย่อมตกแก่ พี่น้องของนายแดง และ หลานของนายแดง เพราะนายสว่างและนายมืด เป็นผู้สืบสันดานของนายดำ จึงมีสิทธิรับมรดกแทนที่ของนายดำ ในมรดกของนายแดงนั่นเอง โดยทั้งนายสว่างและนายมืด ถือเป็นหนึ่งเดียวเท่านั้น โดยไม่ได้ถือว่าเป็นสองคนแต่อย่างใด เพราะทั้งสองได้รับส่วนของนายดำมาเพียงหนึ่งส่วนเท่านั้น จากนั้นนายสว่างและนายมืดจะมีพี่น้องกี่คน ก็เอาไปแบ่งกันเอง

สรุปว่ามรดกของนายแดง ตกแก่
1 นายสว่างและนายมืด 1 ส่วน (บุตรของนายดำ)
2 นายเหลือง 1 ส่วน
3 นายเขียว 1 ส่วน
4 นายขาว 1 ส่วน
เรียกว่ามีมรดกเท่านั้นก็หานกัน 4 ส่วน แล้วก็แบ่งไปตามที่ยกตัวอย่างมานั้นเอง
บันทึกการเข้า

สายด่วน 084-6764477 จ-ส. 9.00-18.00 น.เท่านั้น
ถ้าให้ดำเนินการทางคดี จะมีค่าใช้จ่ายตามปกติ
หน้า: [1] |   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 20 คำสั่ง